• Tiếng Việt

Nghành Kiến Trúc

Kiến trúc được gọi là một ngành học nghệ thuật đề cao tính kỷ luật bởi công trình không chỉ đơn thuần đòi hỏi yếu tố thẩm mỹ. Mà đổi lại cần đảm bảo sự an toàn và khả năng ứng dụng được trong thực tế. Nếu bạn có một niềm đam mê lớn với nghệ thuật cũng như bộ môn khoa học tự nhiên thì ngành kiến trúc là lựa chọn tiềm năng nhất. Bạn có thể cân nhắc có nên dấn thân vào không? Vậy chi tiết về ngành kiến trúc như thế nào, hãy cùng dõi theo bài viết dưới đây của VixDesign.

Kiến trúc là ngành học nghệ thuật đề cao tính kỷ luật và yếu tố thẩm mỹ

Kiến trúc là ngành học nghệ thuật đề cao tính kỷ luật và yếu tố thẩm mỹ

Ngành Kiến trúc học những gì?

Theo định nghĩa đơn giản nhất, kiến trúc là ngành học với vai trò thiết kế. Cho nên các công trình của nó phải để phục vụ đời sống sinh hoạt của mỗi người. Đây là ngành học có liên quan tới sự an toàn của con người. Vì vậy nên phải chuẩn bị tinh thần phấn đấu trong thời gian dài, ít nhất là 5 năm và 2 năm làm nghề thì mới được đánh giá là một kiến trúc sư.

Tương tự các ngành học khác, năm đầu sẽ cung cấp kiến thức nền tảng như lịch sử, công nghệ, lý thuyết sơ lược, kỹ năng phân tích, tính toán… Bắt đầu sang năm hai thì sẽ học chuyên ngành phụ thuộc vào lựa chọn cá nhân và bắt đầu triển khai ý tưởng xây dựng. Cuối cùng là bản 3D hoàn chỉnh ở trên mặt giấy hoặc máy tính. Bạn được học thêm vô số phần mềm thiết kế phục vụ cho công việc. Các môn học trong ngành kiến trúc bao gồm:

 • Thiết kế kiến trúc
 • Hệ thống môi trường
 • Lịch sử kiến trúc
 • Kỹ thuật và khoa học xây dựng
 • Toán kiến trúc

Sau khi kết thúc các chương trình học, bạn không chỉ có những kiến thức về thiết kế công trình mà còn được trang bị kỹ năng khác. Đặc biệt là lập kế hoạch thi công, dự trù ngân sách, quản lý vốn… hoặc thương thảo với nhà thầu. Với vốn kỹ năng đa dạng, bạn sẽ nhận được nhiều hướng phát triển sự nghiệp chứ không phải chỉ đơn thuần lựa chọn kiến trúc sư.

>> Xem thêm: Nội thất Vix Furniture

>Xem thêm: Hoạch Địch Chi Phí

Cần có tố chất gì để học Kiến trúc?

Giỏi Toán và Lý

Xây nhà đòi hỏi bạn phải thành thạo đo đạc, tính toán cũng như lựa chọn chất liệu phù hợp. Cho nên giỏi hai môn Toán và Lý là điều bắt buộc. Nếu thấy bản thân có niềm yêu thích với hai môn này và sở hữu điểm số khả quan thì hãy mạnh dạn lựa chọn ngành kiến trúc. Bạn có thể thử sức với lĩnh vực này để trải nghiệm.

Gu thẩm mỹ tốt

Công trình không chỉ cần sự an toàn, vững vàng mà đổi lại cần đẹp mắt để đảm bảo yếu tố mỹ quan đô thị nên những người học kiến trúc phải trau dồi mắt thẩm mỹ. Điều này thì bạn có thể dễ dàng bổ sung qua việc tham gia các lớp vẽ cơ bản từ cấp 3. Nó vừa giúp bạn nâng cao gu thẩm mỹ cũng như cải thiện năng lực. 

Sáng tạo

Không cần giải thích dài dòng thì ai cũng hiểu kiến trúc là lĩnh vực đòi hỏi sự sáng tạo để làm nên công trình độc đáo và thiết thực. Cách đơn giản để xác định bạn có là người sáng tạo không là tự kiểm tra bản thân có thói quen tìm tòi phương án mới để giải quyết mọi vấn đề hay không. Đơn thuần nó có thể là cách giải Toán khác với bạn bè mà vẫn ra đáp số đúng hoặc đơn thuần là phân tích tác phẩm văn học độc đáo nhưng vẫn hoàn toàn thuyết phục thầy cô.

> Xem thêm: Thi Công Nội Thất

Yếu tố sáng tạo đóng vai trò quan trọng trong ngành kiến trúc

Yếu tố sáng tạo đóng vai trò quan trọng trong ngành kiến trúc

Kiến trúc có những chuyên ngành gì?

Kỹ sư công trình

Chuyên ngành sẽ ít tập trung vào thiết kế và nghệ thuật mà chú trọng tới khía cạnh tính toán cũng như kỹ thuật công trình. Hoặc nói cách khác, kỹ sư công trình đặt nặng tính ứng dụng hơn. Cho nên có trách nhiệm đảm bảo công trình cần bền vững qua thời gian và hệ thống điện, thông khí hoặc làm mát trơn tru. Vì không quá đề cao yếu tố thẩm mỹ nên kỹ sư công trình thường làm việc cho những dự án không đòi hỏi tính độc đáo mà chỉ cần tính ứng dụng cao như cầu đường hoặc kênh rạch.

Thiết kế kiến trúc

Khác với kỹ sư công trình, thiết kế kiến trúc tập trung vào sáng tạo của công trình. Tất nhiên sự sáng tạo này đảm bảo tạo không gian an toàn cho con người học tập và sinh sống. Chuyên ngành cho bạn cơ hội để thỏa sức sáng tạo và phát triển ý tưởng thậm chí điên rồ.

Thiết kế nội thất

Đúng như tên gọi của nó, chuyên ngành thiết kế nội thất giúp bạn học được cách sử dụng ánh sáng, chất liệu, màu sắc, kiểu dáng và yếu tố khác để tạo ra một không gian bắt mắt và cuốn hút. Từng dự án có những yêu cầu khác nhau về phong cách bày trí. Cho nên giúp bạn học được cách thức đặt để những yếu tố nhằm tạo nên không gian phù hợp.

>> Xem thêm: Thiết kế thi công nội thất văn phòng cổ phần giấy

Thiết kế cảnh quan

Chuyên ngành này dành cho những ai có đam mê với thiên nhiên, cây cỏ hoặc không gian ngoài trời như công viên, phố đi bộ… Bởi vì loại hình công trình này được sử dụng bởi nhiều người ở ngoài trời nên định hướng thiết kế có nhiều điểm khác biệt so với dự án nhà ở cá nhân hoặc các trung tâm thương mại. Thiết kế cảnh quan có sự phối hợp với những lĩnh vực khác. Đặc biệt là nông lâm để đưa ra giải pháp cho các vấn đề liên quan tới cây trồng, kỹ sư hệ thống lo liệu cấp thoát nước hoặc điêu khắc để trang trí cảnh sắc thêm sinh động. Đây chính là điểm cộng của ngành kiến trúc.

Thiết kế cảnh quan xanh mang đến sự gần gũi và thân thiện cho văn phòng

Thiết kế cảnh quan xanh mang đến sự gần gũi và thân thiện cho văn phòng

Quy hoạch đô thị

Quy hoạch đô thị có vai trò kiểm soát toàn bộ kiến trúc của khu vực hoặc lãnh thổ. Để không chỉ có một công trình riêng lẻ đẹp mắt mà tổng thể khi nhìn từ trên cao phải mang yếu tố thẩm mỹ. Các công trình phải đạt đủ tiêu chí không gây ảnh hưởng, cản trở mà nên hòa hợp trong hệ sinh thái.

Cơ hội và thách thức của ngành kiến trúc

Cơ hội, tiềm năng của ngành kiến trúc

Việc làm của ngành kiến trúc phân bổ trong các lĩnh vực cụ thể như:

 • Thiết kế kiến trúc, kỹ thuật và dịch vụ liên quan khác: 58%
 • Kiến trúc sư tự do: 20%
 • Kiến trúc sư làm việc ở công ty nhà nước: 8%
 • Kiến trúc sư làm việc ở công ty xây dựng: 7%
 • Lĩnh vực khác: 7%

Kiến trúc sư làm việc trong công ty, doanh nghiệp sau thời gian dài làm việc và tích lũy kinh nghiệm có thể dễ dàng thăng chức trở thành trưởng nhóm thiết kế, giám đốc thiết kế hoặc giám đốc thiết kế sáng tạo. Đây là cơ hội để thử thách với một vai trò mới và nâng cao nguồn thu nhập bản thân. Ngoài ra, họ cũng có thể nghĩ tới mở công ty riêng.

Đối với kiến trúc sư thì cách duy nhất để nâng cao thu nhập là nhận dự án mới. Điều này giúp bạn trau dồi kiến thức, kỹ năng để rút ngắn thời gian làm việc. Ngoài ra mà vẫn đảm bảo chất lượng bản thiết kế.

> Xem thêm: Thiết Kế Nội Thất

Thách thức trong ngành kiến trúc sư

Kiến trúc là sự kết hợp của khoa học và nghệ thuật, của thực tế và tưởng tượng. Cho nên, những người làm công việc này phải đối mặt với sự thách thức của một thế giới không ngừng đổi mới và sáng tạo như:

 • Làm sao để bắt kịp với thay đổi trong thời đại kỹ thuật số, đặc biệt khi những nhà thiết kế trẻ (những người thuộc thế hệ Y) tham gia vào thị trường và mang đến sự khác biệt lớn.
 • Vận dụng tiến bộ công nghệ vào thực tế công việc.
 • Tìm kiếm dự án mới và duy trì thu nhập ổn định.
 • Thiết kế đẹp đi đôi với chi phí xây dựng thấp.
 • Vượt qua định kiến và khuôn mẫu sẵn có.

Thiết Kế Kiến trúc biệt thự Sol Villa 1600m2

Thiết Kế Văn phòng Headhunt Việt Nam

Thiết Kế Văn phòng Lalamove

VĂN PHÒNG DCNET CÔNG TY CỔ PHẦN VIỄN THÔNG DCNET

Cải tạo Văn phòng Mirae Asset Finance Việt Nam

Thiết kế thi công nội thất văn phòng LMS

Cải tạo văn phòng Hitachi Hisense

Thiết Kế Thi Công Văn Phòng CASHWAGON

Thiết Kế Thi Công Nội Thất Văn Phòng MEDIASTEP SOFTWARE VIỆT NAM

Thiết Kế Nội thất Căn Hộ Chung Cư 52m2 2 phòng ngủ

THIẾT KẾ CĂN HỘ 1 PHÒNG NGỦ PHONG CÁCH TỐI GIẢN

THIẾT KẾ NỘI THẤT CĂN HỘ 37M2 1 PHÒNG NGỦ

THIẾT KẾ CĂN HỘ STUDIO 26M2 – CĂN HỘ VINHOME

THIẾT KẾ NỘI THẤT CĂN HỘ 1 PHÒNG NGỦ 50M2

Thiết kế thi công nội thất văn phòng cổ phần giấy